Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng 12 : 89
Năm 2023 : 743
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đề Sử dài 2 trang giấy: 5 học sinh đạt điểm 10 tuyệt đối

(Dân trí) - Liên quan đến việc một trường THPT ở Cần Thơ có đề thi học kỳ 2 môn Lịch sử lớp 10 dài 2 trang giấy A4, hàng trăm bạn đọc gửi ý kiến nhận xét về cách ra đề. PV Dân trí vừa có cuộc trao đổi với giáo viên ra đề thi này.
Xác nhận đó là đề thi của Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (Cần Thơ), sáng nay 12/5, phóng viên Dân trí đã đến trao đổi với nhà trường. Cô Cao Thị Ngọc Hà - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng cho biết: “Đề thi này không khó, cũng không mới, từ lâu nhà trường đã từng ra đề dạng này và có kết quả khá tốt. Cách ra đề kết hợp vừa trắc nghiệm, vừa có một chút hình thức tư duy... Dạng đề này bắt buộc học sinh phải học toàn diện và sẽ yêu thích hơn môn Sử. Đúng là đề có dài nhưng không khó hiểu...”.
Đề Sử dài 2 trang giấy: Nhiều học sinh làm bài đạt điểm 10
Cô Cao Thị Ngọc Hà - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (Cần Thơ) trao đổi với PV Dân trí sáng 12/5.

Cũng theo cô Hà, có thông tin cho rằng đề thi quá khó đến chuyên gia… cũng xin nhận điểm 1 là không khách quan. Theo thống kê của nhà trường, ở kết quả điểm thi, các em đạt rất cao. Cụ thể, đề thi môn Sử do 2 giáo viên chấm, hiện đã chấm 144 bài thi/ tổng số 185 học sinh khối 10, kết quả có 60 học sinh đạt từ điểm 8 trở lên (trong đó 5 bài đạt điểm 10 tuyệt đối, 1 bài 9,5 điểm), điểm dưới trung bình là 10 bài.

Đáp án của đề thi học kỳ 2 môn lịch sử lớp 10 trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (Cần Thơ)
Đáp án của đề thi học kỳ 2 môn Lịch sử lớp 10 Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (Cần Thơ).

Sáng 12/5, tiếp xúc với phóng viên Dân trí, thầy Đoàn Văn Thanh- Tổ trưởng bộ môn Lịch sử Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng cho biết: Dạng đề thi này trường đã áp dụng từ rất lâu, thậm chí kiểm tra 15 phút, một tiết đều có áp dụng với mục đích kích thích cho các em tư duy, hiểu về bài học để đam mê môn lịch sử hơn. Tuy đề dài nhưng đáp án rất ngắn, nếu học sinh có học bài thì làm sẽ rất dễ dàng và đạt điểm cao không khó.

Đáp án của đề thi học kỳ 2 môn lịch sử lớp 10 trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (Cần Thơ)
Thầy Đoàn Văn Thanh - Tổ trưởng môn Lịch sử Trường THPT Lý Tự Trọng trao đổi với PV Dân trí sáng 12/5.

Theo thầy Thanh, hướng ra đề thi của trường được cân nhắc rất kỹ, phải vừa sức học sinh và cân nhắc về thời lượng. Để giảm tải cho học sinh khuynh hướng của trường là dạy đến đâu kiểm tra đến đó. Những bài học đã kiểm tra 15 phút, 1 tiết sẽ không áp dụng lại lúc thi. Và nhất là đối với đề thi học kỳ 2 môn Sử khối 10 đợt này chỉ gói gọn trong 4 bài học chưa kiểm tra. Không những vậy, đối vối những học sinh yếu kém, giáo viên bộ môn còn ra bài tập dạng đề cương dành riêng cho các em ôn tập (xung quanh 4 bài ôn thi) để các em có thể đạt được điểm trung bình.

“Việc ra đề thi cũng hết sức khoa học, đúng quy định của Sở Giáo dục, đó là mỗi giáo viên đều ra một đề thi sau đó nộp về tổ trưởng tổng hợp, chọn một đề phù hợp nhất rồi lấy ý kiến cả tổ thống nhất. Cuối cùng chọn đề thi đó áp dụng cho kỳ thi” - thầy Thanh nói.

Phạm Tâm


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới